ร่วมมือ ร่วมใจ หาดใหญ่ปลอดอุบัติเหต
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 002926
( เริ่ม 1 พฤศจิกายน 2549 )
กันยายน
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30
ติดต่อชมรม hatyairoadsafety@gmail.com
 
บทความ
 
ชมรมลดอุบัติเหตุบนท้องถนนเมืองหาดใหญ่

เทคนิคการขับรถในระบบสัญญาณไฟจราจรอัจฉริยะ

   
อย่าขับคร่อมเลน โดยเฉพาะในเวลาที่รถน้อย เพราะมีอุปกรณ์นับปริมาณรถอยู่ในแต่ละช่องจราจร การขับคร่อมช่องจราจรอาจทำให้ เครื่องนับรถมองไม่เห็นรถของท่าน ถ้าท่านอยู่ในทางรองและต้องหยุดรอสัญญาณไฟ ท่านอาจจะไม่ได้ไฟเขียวเลยก็เป็นได
ให้เห็นไฟเขียวก่อนออกรถ อย่าออกรถในขณะที่เป็นสัญญาณไฟแดงเพราะบางครั้ง จังหวะสัญญาณไฟอาจไม่เป็นอย่างที่ท่านคิดโดยเฉพาะในเวลาที่รถน้อย โดยจังหวะสัญญาณไฟจะไม่เรียงลำดับเหมือนตอนกลางวันที่มีรถบนถนนจำนวนมาก โดยระบบอาจจะข้ามบางจังหวะไปเช่นไม่เปิดไฟเขียวให้ในทิศทางที่ไม่มีรถ
ขับรถเกาะกลุ่มกันไปกับรถส่วนใหญ
ขับรถด้วยความเร็วคงที่
อย่าฝ่าฝืนกฎจราจร เช่น ฝ่าไฟแดง หยุดรถทับทางข้าม เพราะมีกล้องวงจรปิดอยู่ทุกทางแยก ภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถใช้เป็นหลักฐานได้ และมีการบันทึกวันที่และเวลาลงไปในภาพด้วย และต่อไปในอนาคตอันใกล้ จะมีการบันทึกภาพรถที่ฝ่าไฟแดงโดยอัตโนมัติ โดยมีการแสดงภาพทะเบียนรถชัดเจนด้วย Red-Light Camera เพื่อส่งใบสั่งไปยังบ้านของเจ้าของรถคันที่ฝ่าไฟแดง ปัจจุบันตามทางแยกในหาดใหญ่มีกล้องวงจรปิด 1-4 ตัว แต่ในอนาคตบางทางแยกอาจจะมีกล้อง ถึง 7-8 ตัว
ผู้ขับรถควรเอื้ออาทรต่อคนข้ามถนน เมื่อคนข้ามถนนกดปุ่มสัญญาณไฟให้รถหยุดแล้ว รถก็ควรหยุด ไม่เช่นนั้นภาพของท่านในกล้องวงจรปิด จะถูกใช้เป็นหลักฐานได้
ในทางแยกที่มีป้ายเลี้ยวซ้ายเมื่อปลอดภัย หรือเลี้ยวขวาเมื่อปลอดภัย กรุณาอย่าใช้ความเร็วมากนักเพราะอาจจะมีคนกำลังข้ามถนนอยู่ก็ได้
ในทางข้ามที่มีสัญญาณไฟสำหรับข้ามถนน สัญญาณไฟแดงอาจจะนานกว่าปกติ ดังนั้นกรุณารอให้เห็นสัญญาณไฟเขียวก่อนที่จะออกรถ เพราะช่วงเวลาที่เพิ่มขึ้นของไฟแดงนั้น จัดไว้สำหรับให้คนเดินข้ามถนน
ในทางข้ามที่มีปุ่มกด เพื่อขอสัญญาณไฟ สำหรับข้ามถนน เช่นตามหน้าโรงเรียนต่างๆ หากท่านจะข้ามถนน กรุณากดปุ่มก่อนข้ามถนน แต่ถ้าท่านขับรถก็กรุณาหยุดรถเพื่อให้คนเดินเท้าได้ข้ามถนนให้พ้นไปเสียก่อนที่จะออกรถ
เมื่อได้ยินเสียงไซเรนของรถฉุกเฉิน กรุณาชิดซ้ายเพื่อให้รถฉุกเฉินสามารถแซงไปได้ เพราะถ้าเป็นรถพยาบาลที่มีผู้ป่วยหนักหรือบาดเจ็บสาหัสอยู่ในรถ ทุกวินาทีจึงมีความหมายต่อความเป็นหรือความตายของผู้ป่วย ใครจะไปรู้ว่าอาจจะเป็นคนที่เรารู้จักหรือคนที่เรารักก็ได้
ต่อไปในอนาคตเราอาจจะมีระบบที่สามารถเปิดไฟเขียวให้รถฉุกเฉินได้โดยอัตโนมัติ
นอกจากหาดใหญ่แล้วก็ยังมี ภูเก็ต เชียงใหม่ และ พัทยา ที่มีระบบจราจรอัจฉริยะ เทคนิคนี้ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน
   
  ย้อนกลับหน้าบทความ
© ชมรมลดอุบัติเหตุบนท้องถนนเมืองหาดใหญ่
มูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์
15 ถนนกาญจนวณิชย์ อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
E-mail : hatyairoadsafety@gmail.com
โทรศัพท์ 0-7445-1152, 08-1748-9011