ร่วมมือ ร่วมใจ หาดใหญ่ปลอดอุบัติเหต
จำนวนผู้เยี่ยมชม : 002926
( เริ่ม 1 พฤศจิกายน 2549 )
กันยายน
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30
ติดต่อชมรม hatyairoadsafety@gmail.com
 
บทความ
 

สัญญาณไฟจราจรอัจฉริยะเป็นอย่างไร

   
สัญญาณไฟจราจรอัจฉริยะ 
คือ
ระบบสัญญาณไฟจราจรที่ช่วงจังหวะเวลาของไฟเขียวและไฟแดงสัมพันธ์กับปริมาณของรถบนถนน จากเดิมหลายท่านคงเคยพบว่า ทำไมบางครั้งบนถนนไม่มีรถ แต่เราต้องหยุดรอสัญญาณไฟ หรือทางด้านนั้นรถก็ไปหมดแล้ว แต่ทำไมไฟยังเขียวอยู่ ซึ่งจะเห็นได้ชัดในช่วงเวลากลางคืนที่รถบนถนนมีน้อย
 
ทั้งนี้เพราะระบบสัญญาณไฟจราจรเดิมเป็นแบบตั้งเวลาไฟเขียวไฟแดงไว้ล่วงหน้า แต่ในความเป็นจริง ปริมาณรถบนถนนเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ช่วงเวลาของไฟเขียวและไฟแดงที่ตั้งโปรแกรมเอาไว้ จึงไม่สัมพันธ์กับปริมาณรถ บางครั้งก็มากเกินไปบางครั้งก็น้อยเกินไป
   
ระบบสัญญาณไฟจราจรอัจฉริยะ
   
จะมีอุปกรณ์สำหรับตรวจวัดปริมาณรถบนถนน ติดตั้งเอาไว้ใต้ผิวจราจร ถ้าท่านสังเกต จะเห็นรอยสี่เหลี่ยมใหญ่สีดำ บริเวณก่อนจะถึงเส้นหยุดของแต่ละช่องจราจร อุปกรณ์ตัวนี้จะช่วยให้ระบบทราบว่า เวลานี้บนถนนมีรถอยู่มากน้อยเพียงใด รถไปตรงมีเท่าไร รถเลี้ยวมีเท่าไร
 
ข้อมูลปริมาณจราจรนี้จะถูกส่งจากทางแยกต่างๆ ในโครงการจำนวน 13 ทางแยกบนถนนเพชรเกษมและถนนราษฎร์ยินดี มายังศูนย์ควบคุมการจราจรที่เทศบาลโดยผ่านใยแก้วนำแสง จากนั้นคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมระบบก็จะคำนวณจังหวะสัญญาณไฟจราจรให้เหมาะสมกับปริมาณรถ ณ เวลานั้น
 
จากเดิมที่ผู้ใช้รถต้องหยุดรอสัญญาณไฟทุกทางแยก หรือเกือบทุกทางแยก แต่ต่อไปนี้ สำหรับทางแยกที่อยู่ใกล้ๆ กันเช่น แยกธนาคารชาติ แยกสามชัย แยกมายเฮาส์และแยกคาร์ฟูร์ ระบบก็จะให้ไฟเขียวที่สัมพันธ์กัน คือ ผู้ใช้รถบนถนนเพชรเกษมจะสามารถขับผ่านไปได้โดยไม่ต้องหยุดรอไฟเขียวทุกครั้งเมื่อถึงทางแยก แต่ทั้งนี้ ผู้ใช้รถต้องใช้ความเร็วที่เหมาะสมด้วย คือ ไม่เร็วและไม่ช้ากว่ารถคันอื่นๆ มากนัก โดยขับเกาะกลุ่มกันไปด้วยกันกับรถส่วนใหญ่ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาเดินทาง ประหยัดน้ำมัน ลดปัญหาการชนท้าย ลดมลภาวะจากท่อไอเสีย ลดการสึกหรอของผ้าเบรก ฯลฯ
   
วัตถุประสงค์ของโครงการทางแยกอัจฉริยะ 
คือ
ลดเวลาในการเดินทาง ลดจำนวนครั้งที่รถต้องหยุดรอสัญญาณไฟ ลดอุบัติเหตุ ลดการสิ้นเปลืองน้ำมัน ลดมลภาวะ และช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ชาวหาดใหญ่
   
นอกจากระบบสัญญาณไฟจราจรแล้ว
   
โครงการทางแยกอัจฉริยะนี้ก็ยังมีระบบกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้เห็นสภาพการจราจรในปัจจุบัน เพื่อประโยชน์ในการอำนวยการจราจร และใช้เป็นหลักฐาน ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ หรือมีการฝ่าฝืนกฎจราจรเกิดขึ้น หรือแม้กระทั่งเมื่อมีอาชญากรรม ภาพที่บันทึกไว้ก็จะเป็นประโยชน์ในการสืบสวนสอบสวน และสามารถใช้เป็นหลักฐานในศาลได้
     
  ย้อนกลับหน้าบทความ
© ชมรมลดอุบัติเหตุบนท้องถนนเมืองหาดใหญ่
มูลนิธิโรงพยาบาลสงขลานครินทร์
15 ถนนกาญจนวณิชย์ อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
E-mail : hatyairoadsafety@gmail.com
โทรศัพท์ 0-7445-1152, 08-1748-9011